ทำ SEO ให้ติดหน้าแรกอย่างไร? สำหรับมือใหม่

seo

Search Engine Optimization คือการทำให้เว็บไซต์ของคุณอยู่หน้าแรกๆ บน Google ซึ่งหากเว็บไซต์ของเราติดอันดับแรกๆ นอกจากจะช่วยเพิ่มการมองเห็นแล้ว ยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้อีกด้วยค่ะ

ยิ่งในปัจจุบันเวลาจะซื้อหรือหาบริการอะไรก็แล้วแต่ ผู้บริโภคมักเลือกค้นหาผ่าน Google เป็นอันดับแรกๆ ก่อนตัดสินใจ SEO จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจและได้ผลดี นอกจากนั้นยังสามารถทำได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วยค่ะ

1. เลือกหัวข้อที่จะเขียนให้ดี

โดยอาจเลือกจากหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของเรา ไม่จำเป็นต้องเป็นบทความขายของเท่านั้น บทความให้ความรู้ก็สามารถทำได้เช่นกัน หากยังไม่รู้ว่าควรเริ่มจากจุดไหน อาจจะลองศึกษาจากคู่แข่งก่อนก็ได้แล้วนำมาปรับใช้ให้เข้ากับความสนใจของกลุ่มลูกค้าเรา นอกจากนั้นต้องคำนึงถึงด้วยว่า ควรนำเสนอผ่านช่องทางไหนดีที่สุด

2. ดักคีย์เวิร์ดให้ครบ

คีย์เวิรด์เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของการทำ SEO เลยก็ว่าได้ ในบางครั้งเราเขียนประโยคที่มีความหมายเหมือนกัน แต่รูปประโยคต่างกันก็ทำให้การทำ SEO ไม่เหมือนกันแล้ว ดังนั้นเราต้องคิดถึงคำที่ใช้เวลาการเสิร์ชมากกว่าคำที่ใช้เขียนบทความ เราอาจใช้ Google Keyword Planner เข้ามาช่วยในการตรวจสอบคำก่อนเขียนก็ได้เช่นกันค่ะ

3. ใส่คีย์เวิร์ดใน Headline

นอกจากจะต้องดักคียเวิร์ดในบทความแล้ว การนำคีย์เวิร์ดมาใส่ในชื่อหัวข้อ ก็มีผลดีเช่นเดียวกันค่ะ เพราะ Google จะสามารถรู้ได้เลยว่าบทความนี้เกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร แล้วจะช่วยดันบทความให้ได้อย่างถูกต้อง นอกจากนั้นตรงส่วน Description ก็มีผลเหมือนกันค่ะ หากเราเสริมทั้ง 2 ส่วนนี้ได้รับรองว่าปังแน่นอนค่ะ

4. ใส่ลิงก์แนะนำความรู้เพิ่มเติม

การใส่ลิงก์แนะนำบทความความรู้อื่นๆ จะช่วยให้ Google สนับสนุนบทความของเรามากขึ้น ยิ่งคนตั้งใจอ่านนานมากแค่ไหนก็จะยิ่งดีเท่านั้นต่อการทำ SEO ในระยะยาว เพราะทาง Google จะถือว่าบทความนี้เป็นบทความที่เป็นประโยชน์ ควรค่าต่อการอยู่ในอันดับแรกๆ ของเว็บ

5. แชร์ลงแพลทฟอร์มออนไลน์ อื่นๆ

ยิ่งมีคนรู้จักและเข้ามาอ่านมากขึ้น ยิ่งช่วยให้บทความของเรามีความน่าเชื่อถือและได้รับความไว้วางใจจาก Google เป็นผลให้เราสามารถอยู่ในอันดับแรกๆ ได้นาน แต่อย่างไรแล้ว เราก็ต้องวิเคราะห์ผลลัพธ์และนำไปพัฒนาต่ออย่างต่อเนื่อง หมั่นอัปเดตความสดใหม่อยู่เสมอ

Google ประกาศอัปเดตการเสิร์ชใหม่


รับพัฒนาโปรแกรม รับเขียนโปรแกรม