5 สัญญาณควรจ้างบริษัท รับทำเว็บไซต์

5 สัญญาณ ที่บ่งบอกว่าคุณควร จ้างบริษัททำเว็บไซต์ เพื่อความอยู่รอด!


ปี 2020 เป็นต้นไป เป็นยุคปีทองของการตลาดออนไลน์ (จริงๆ ต่างประเทศเค้าบูมมาหลายปีละ) ทำไมผมถึงแนะนำให้ จ้างบริษัททำเว็บไซต์ เรามาดูเหตุและผลแบบลึกๆ ด้วยกันครับ

ยุคนี้ โซเชียลมีเดียอย่าง Facebook IG Line , มาร์เก็ตเพลสอย่าง ลาซาด้า ช็อปปี้, หรืออย่างกูเกิลเอง พยายามพลักดันธุรกิจให้ใช้ Google My Business อย่างจริงจัง และยังมีเพลตฟอร์มอื่นๆ อีกมากมาย เชื่อว่าไม่มีใครที่ไม่รู้จัก หรืออย่างน้อยได้ยินคุ้นหูกันบ้าง

บางคนเลือกที่จะยึดการทำตลาดบน Facebook เป็นหลัก บางคนเลือกทำบน IG และหลายๆ คนเลือกที่จะขายของบน Lazada, Shopee

คำถามคือ ทำไมต้องจ้างบริษัท รับทำเว็บไซต์ ของตัวเองด้วยละ? ในเมื่อเพลตฟอร์มเดิมๆ ก็ยังขายได้ขายดี

5 สัญญาณ ที่บ่งบอกว่าคุณควร จ้างบริษัททำเว็บไซต์

1. ค่าโฆษณาบน Facebook, Google Ads, IG แพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง


เทรนต์การท่องเน็ตฯ บนมือถือมาแรงขึ้นแบบทวีคูณ ส่งผลให้พฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอย ก็เปลี่ยนตามไปด้วย เวลาจะหาซื้ออะไรบางอย่าง เรามักจะเปิดเพจในเฟสฯ หรือเปิดกูเกิลค้นหาคำตอบ แล้วเทียบราคาและรายละเอียด

พอเริ่มมีคนใช้เยอะขึ้น ทางเจ้าของเพลตฟอร์มจำเป็นต้องหาแนวทาง ดึงโฆษณาที่มีคุณภาพ และตรงกับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ทำให้เพจที่ไม่มีคุณภาพมีคนเห็นน้อยลง เราคงเคยได้ยินข่าว เฟสบุ๊คประกาศลดอัตราการมองเห็น และค่าโฆษณาก็แพงขึ้นด้วย

ฝั่ง Google Ads ก็เหมือนกันครับ พอเริ่มมีคนที่ทำธุรกิจเหมือนๆ กัน คล้ายกันมาทำโฆษณาเยอะขึ้น ทำให้มีการแข่งขันที่สูงมาก ค่าคลิก ก็จะยิ่งแพงขึ้นเรื่อยๆ ใน Keyword ที่มีคนค้นหาเยอะ

นี่แหละคือข้อเสีย การที่เราพึ่งเพลตฟอร์มคนอื่นมากเกินไป พอถึงจุดๆ นึง เจ้าของเพลตฟอร์มก็จำเป็นต้องปรับเปลี่ยน เงื่อนไขเป็นเรื่องปกติ

2. ข้อมูลกระจัดกระจาย ไม่เป็นระเบียบเหมือนจ้าง รับทำเว็บไซต์ โดยตรงเว็บไซต์


เพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย หรืออื่นๆ จะจัดระเบียบข้อมูลได้ยากมาก เพราะมันถูกออกแบบมาเพื่อให้โพสลงเรื่อยๆ ซึ่ง Content เก่าๆ ก็จะหล่นหายไปตามกาลเวลา เราจะจัดระเบียนเป็นหน้า เป็นเมนูเหมือนเว็บไซต์ได้ยาก

แต่กลับกัน ถ้าเรา รับทำเว็บไซต์ ของตัวเองขึ้นมา เราสามารถแบ่ง Sitemap หรือจัดระเบียบเมนูได้ง่ายและอิสระ เช่น ถ้าเว็บไซต์บริษัท ก็อาจจะมีเมนู หน้าแรก, เกี่ยวกับ, สินค้า, บริการ, ติดต่อเรา

ซึ่งการจะหาข้อมูลก็จะเข้าถึงได้เร็วและง่ายขึ้น เช่น ถ้าเราต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า แค่ไปคลิกที่เมนู “สินค้า” ก็จะแสดงเฉพาะเกี่ยวกับสินค้าเท่านั้น ไม่มีอย่างอื่นผสม

3. ต้องการเพิ่มความน่าเชื่อถือ ทั้งในด้านข้อมูล และการออกแบบ


การอาศัยเพลตฟอร์มคนอื่น ทุกอย่างก็ต้องตามกฏกติกาของเค้า ทั้งในเรื่องการจัดรูปแบบข้อมูล การออกแบบต่างๆ ทำให้รูปแบบที่ออกแบบ จะเหมือนๆ กันทุกเพจ ทุกธุรกิจ ไม่มีความเป็นยูนีค หรือแตกต่างจากคู่แข่ง

อย่าง Facebook Page หากมีผู้ติดตามน้อยๆ ไม่ค่อยได้โพสเลย แถมดีไซน์แบนเนอร์ก็ไม่สวยอีกต่างหาก คงจะหาความน่าเชื่อถือได้ยากมาก ซึ่งบางธุรกิจจำเป็นต้องสร้างตัวตนให้มีความน่าเชื่อถือ ก่อนที่ลูกค้าจะเชื่อถือเรา

ลองไปดูเว็บไซต์ของแบรนด์ดังๆ สังเกตว่า แต่ละเว็บไซต์มีรูปแบบการจัดวาง Layout, เมนู, และดีไซน์ มีความเป็นยูนีค แตกต่าง ไม่เหมือนใคร เค้าแต่ละแบรนด์เค้าไปจ้างบริษัทที่ รับทำเว็บไซต์ ที่มีความเชี่ยวชาญด้าน UX/UI โดยตรง ทำให้ได้เว็บไซต์ที่สวย แต่น่าเชื่อถือ

4. อยากทำ Content Marketing และ SEO เต็มตัว


การทำ Content Marketing และทำ SEO จริงๆ แล้วสามารถทำบนเพลตฟอร์มใหนก็ได้หมด บนเพจก็ทำได้ บนไอจีก็ทำได้ บนเว็บไซต์ก็ รับทำเว็บไซต์ ได้ดี

  • Content Marketing คือ การทำการตลาด ด้วยการเขียน Content ที่มีคุณค่า เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของเรา เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย
  • การทำ SEO คือ การปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อให้ติดหน้าแรกของ Google

อย่างถ้าทำ Content บนเพจเฟสบุ๊ค ก็ทำได้ระดับนึงครับ แต่ถ้าจะทำแบบจริงจัง ทำบทความยาวๆ มีรูปแยกคั่น มีการจัดตัวอักษรที่เฉพาะ การไฮไลค์เฉพาะจุด การกรุ๊ปหมวดหมู่ หรือแท็ก ทำไม่ได้เหมือนเว็บไซต์

ข้อดีอย่างนึงเวลาทำ Content บนเว็บไซต์คือ มันสามารถเขียนได้ยาวไม่จำกัด แทรกรูปได้อิสระ หรือจะกรุ๊ปเป็นหมวดหมู่ก็ทำได้ ทำให้เนื้อหาที่ได้ค่อนข้างดี อ่านง่าย และถ้าอ่านแล้วชอบ สามารถกดปุ่มแชร์ต่อได้เลย

5. อาศัยบ้านคนอื่น ไม่สุขใจเท่าสร้างบ้านของตัวเอง


เหมือนที่ผมเคยเกริ่นไว้คือ การพึ่งพาอาศัยแต่ Facebook Page, IG etc… ในการทำการตลาดออนไลน์ วันนึงเจ้าของเพลตฟอร์มปรับเปลี่ยนกฏกติกา คนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ ธุรกิจที่พึ่งพาแต่บ้านคนอื่น

เช่น วันก่อน Facebook ลดยอดการมองเห็น เพจที่ขายดิบขายดี ยอดขายกลับลดฮวบ จำเป็นต้องอาศัยการยิงโฆษณามากขึ้นเป็นพิเศษ

นี้แหละคือเหตุผลที่ผมเชียร์ให้สร้างบ้านของตัวเองได้แล้ว คือ เว็บไซต์

ข่าวโควิด ท่องเที่ยว

ติดต่อ-สอบถาม