รับทำเว็บไซต์ 5 เทคนิค ใน WordPress

อัพเดต 5 เทคนิค ปรับปรุง Content ให้ดีขึ้น1. อัพเดต ปรับปรุง Content เก่าๆ

จริงอยู่ว่า การเขียน Content ใหม่ๆ เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการหาทราฟฟิคกลุ่มใหม่ๆ แต่ยังมีอีกวิธีนึงที่สามารถเพิ่มยอดทราฟฟิคได้เช่นเดียวกัน คือ การอัพเดตข้อมูลเก่าๆ ที่เคยใส่ไป

ซึ่งบทความเก่าอาจจะดีอยู่แล้วก็ได้ แต่อยากให้ลองทำการ Research วิเคราะห์คู่แข่ง วิเคราะห์การใช้คำ Keyword ใหม่ๆ วิเคราะห์พฤติกรรมการค้นหาของกลุ่มเป้าหมาย ว่ายังคงเหมือนเดิมหรือไม่ มี Keyword ใหม่ๆ ที่น่าสนใจและการแข่งขันต่ำหรือเปล่า

ลองวางกลุยทธ์ใหม่ๆ เผื่อว่า รับทำเว็บไซต์ มันจะดีกว่าเดิม


2. SEO On-Page พื้นฐาน

SEO คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ถูกใจ Google เพื่อให้เว็บไซต์เราทยานไปสู่หน้าแรกของ Google ซึ่งถ้าจะให้พูดถึงการทำ SEO มันกว้างมากครับ แต่ถ้าเริ่มต้นแบบเป็นขั้นเป็นตอน ก็ทำได้ไม่ยากมากครับ

โชคดีที่เว็บไซต์ WordPress มีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมอยู่แล้ว ขอแค่เราค่อยทำทีละขั้นตอน ใช้เครื่องมือและตั้งค่าให้ถูกต้อง

ถ้าเพื่อนๆ ตั้งค่าพื้นฐานครบทุกอย่างแล้ว ตามบทความบรรทัดบน ขั้นต่อไป ก็จะเป็นการทำ SEO On-page

SEO On-page เป็นการปรับแต่งหน้าแต่ละหน้า บทความต่างๆ ให้มีโครงสร้างถูกต้องตามหลัก SEO ซึ่งต่อให้บทความเจ๋งแค่ไหน ถ้าโครงสร้างไม่ถูกต้อง ก็อาจจไม่ติดอันดับก็ได้ ฉะนั้น โครงสร้างพื้นฐานสำคัญมากๆ

ขอให้จำไว้ว่า “แก่นของ SEO” คือ Content ครับ หมายถึง เราต้องเขียน Content ให้มีคุณภาพ เพื่อตอบคำถามคนที่กำลังค้นหา แล้วบวกกับการปรับแต่ง SEO เชิงเทคนิคเพิ่มเติม แค่นี้โอกาสขยับสู่หน้าแรกก็ไม่ยากแล้วครับ

3. ลงปลั๊กอินพื้นฐานที่จำเป็น

อย่างที่ทราบว่า Plugin WordPress มีปลั๊กอินให้เลือกใช้หลักหลายหมื่นตัว มีทั้งปลั๊กอินฟรี เสียเงิน ตัวที่ยอดนิยม ตัวที่แย่ สะสมกันไป แต่ในทั้งหมดนี้ จะมีปลั๊กอินไม่กี่ตัว ที่ส่วนใหญ่เว็บไซต์ WordPress ต้องใช้ *จากประสบการณ์ที่เคยทำเว็บไซต์ WordPress ให้ลูกค้ามาเยอะ

ปลั๊กอินที่ผมจะแนะนำ เป็นตัวที่ผมใช้อยู่ มีการปรับปรุงอัพเดตมาตลอด มีความปลอดภัย และมียอดติดตั้งรวมทั่วโลกเยอะมากๆ

11 Plugin WordPress พื้นฐานที่ผมแนะนำ

 • 1.ปลั๊กอินสร้างฟอร์ม : Contact Form7

 • *2.ปลั๊กอินความปลอดภัย : All In One WP Security

 • *3.ปลั๊กอินสำรอง/ย้ายเว็บ : All-in-One WP Migration

 • *4.ปลั๊กอิน SEO : Yoast SEO

 • 5.ปลั๊กอินจัดหน้า : Page Builder by SiteOrigin

 • 6.ปลั๊กอินร้านค้า : Woocommerce

 • 7.ปลั๊กอินคัดลอกหน้า : Duplicate Post

 • *8.ปลั๊กอินทำให้เว็บโหลดไว : WP Fastest Cache

 • *9.ปลั๊กอินแชร์ : Seed Social

 • *10.ปลั๊กอินฟอนต์ : Seed Fonts

 • *11.ปลั๊กอินสไลเดอร์ : Smart Slider 3


  11 ปลั๊กอินที่ผมแนะนำไป ไม่จำเป็นต้องลงทั้งหมดนะครับ ที่ผมใส่เป็น (*) คือส่วนใหญ่ทุกเว็บไซต์ใช้ แต่ถ้าเพื่อนๆ คล่องแล้ว ไปเล่นตัวอื่นได้ครับ


4. ใส่ใจ Security *รวมถึงการเลือกโฮสติ้ง

ส่วนใหญ่เว็บไซต์ที่ทำด้วย WordPress โดน Hack มาจากการที่แอดมิน หรือ เจ้าของรับทำเว็บไซต์ ละเลยการอัพเดต WordPress, Plugin, Theme ทำให้มีโอกาสเปิดช่องโหว่ให้โดนเจาะเข้ามาได้

WordPress ถ้าเราดูแลอย่างถูกวิธี โอกาสที่จะโดนแฮก ถือว่ายากมากครับ

ฉะนั้นเรามาดูกันว่า เราต้องทำอะไรบ้าง เพื่อให้เว็บไซต์ WordPress สุดที่รักของเรา มีความปลอดภัยอยู่เสมอ

อัพเดต WordPress, Plugin, Theme

ทั้ง WordPress, Pugin และ Theme จะมีเวอร์ชั่นใหม่ๆ ออกมาเป็นระยะ ซึ่งทุกครั้งที่มีการออกเวอร์ชั่นใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นการอัพเดต เรื่องความปลอดภัย เพราะฉะนั้น ต้องอัพเดตสม่ำเสมอ

แต่ก่อนคลิกอัพเดต ควร BackUP ก่อนเสมอครับ

ติดตั้งปลั๊กอิน Security

ปกติแล้วผมจะใช้ปลั๊กอิน “All In One WP Security” สามารถตั้งค่าได้ค่อนข้างครอบคลุมครับ การลงปลั๊กอินความปลอดภัย ก็ถือว่าเป็นการป้องกันอีกชั้นนึง ที่ไม่ควรละเลยครับ

เลือก WordPress Hosting ที่มีคุณภาพ

ผมเชื่อว่ายังมีหลายท่าน ที่เลือก Hosting จากราคาเป็นหลัก อันไหนถูกกว่าเลือกเจ้านั้นแหละ แต่อย่าลืมว่าคุณภาพที่ได้ก็ตามราคา ความสามารถในการป้องกันไวรัสต่างๆ ก็ไม่ดี

ถ้าเป็นไปได้ ให้เลือกโฮสติ้งที่คุณภาพมาก่อนอันดับแรก ราคากลางๆ หรือ เลือกจากเจ้าไหนคนใช้เยอะสุด ก็น่าจะบ่งบอกว่ามีคุณภาพดี ซึ่งในไทยโฮสติ้งที่ได้ยินชื่อบ่อยๆ มีไม่กี่เจ้า

5. รีดีไซน์

ReDesign คือ การออกแบบใหม่ ทั้งการออกแบบหน้าตาดีไซน์ใหม่ ให้สวยทันสมัยกว่าเดิม และที่สำคัญ ต้องออกแบบดีไซน์ให้เข้าใช้งานผ่าน Mobile ได้ง่ายๆ เพราะมีนาคม 2021 กูเกิลจะเลิกจัดอันดับเว็บไซต์ที่ไม่รองรับมือถือแล้ว

ตัวอย่างเว็บไซต์ wordpress ที่ผม รับทำเว็บไซต์ ให้ลูกค้า

นอกจากการออกแบบใหม่ในแง่หน้าตาเว็บ ผมแนะนำให้รีดีไซน์ในแง่ของการตลาดด้วยครับ ลองไปทำ Keyword Research ว่า พฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายของเรายังคงเหมือนเดิมอยู่หรือเปล่า

ตอนนี้และอนาคต พฤติกรรมการเข้าใช้งานเว็บไซต์ จะเปลี่ยนไปตลอดเวลา สิ่งที่ชัดเจนที่สุดคือ การเข้าใช้งานผ่าน Mobile จะเยอะขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นเวลาออกแบบ ก็ต้องคิดเรื่องการเปิดกับมือถือ เป็นอันดับแรกเสมอครับ

ข่าวโควิด ท่องเที่ยว

ติดต่อ-สอบถาม