7 ขั้นตอน การตั้งค่า รับทำเว็บไซต์ WordPress


7 ขั้นตอน การตั้งค่า WordPress พื้นฐานที่จำเป็นหลังจากติดตั้งเสร็จ

สำหรับมือใหม่ ที่พึ่งเริ่ม รับทำเว็บไซต์ ด้วย WordPress อาจจะเคยเรียนรู้พื้นฐานมาบ้างแล้ว แต่ในเวิร์ดเพรสมันมีการตั้งค่าพื้นฐานที่เราควรทำ หลังจากติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ในบทความนี้ผมจะมาบอกให้รู้ ตั้งค่า WordPress ที่จำเป็นหลังจากติดตั้งเสร็จ

การตั้งค่าพื้นฐาน เป็นขั้นตอนที่ คนใช้เวิร์ดเพรสมือใหม่และมืออาชีพต้องทำแน่ๆ ไม่ว่าจะไปหาอ่านตามหนังสือ บทควมสอนใช้ WordPress หรือคู่มือ WordPress ทั่วไป ก็ต้องพูดถึงพื้นฐานเป็นอันดับแรก หลังจากตั้งค่าพื้นฐานกันแล้ว ถัดไป ก็จะเป็นการสร้าง Page และ Post การจัดหน้าจัดวาง Layout ให้เว็บไซต์สวยงาม สุดท้าย ก็จะเป็นพวกการตั้งค่าเสริม เช่น Security, SEO, Cache, Speed เป็นต้น

1. ตั้งค่าหน้าแรก

ครั้งแรกหลังจากติดตั้ง WordPress เสร็จ ระบบจะดึง Post มาแสดงในหน้าแรก ไม่ได้ดึงจาก Page มาแสด ฉะนั้น เราต้องกำหนดว่า ให้หน้าเพจใหนเป็นหน้าแรกเวลาเข้าเว็บไซต์ครั้งแรก

2. ตั้งค่า Permalinks

โดยพื้นฐาน WordPress จะตั้ง URL พื้นฐานเป็น  Permalinks คือรูปแบบ URL ของเว็บไซต์นั่นเองครับ แล้วทำไมเราต้องปรับแก้ด้วยละ! ก็เพราะมันมีผลหลายๆอย่าง โดยเฉพาะเรื่อง SEO ตามหลักแล้ว เราควรตั้งชื่อ URL ให้เข้าใจได้ง่าย ไม่ยาวมาก

3.ตั้งค่า Site Identity

ประกอบไปด้วย Logo, Site Title, Tagline และ Favicon
– ตัว Logo หลักๆก็น่าจะแสดงกรณีในมือถือ หรือบางธีมจะใช้โลโก้ตัวนี้ไปแสดงเป็นตัวหลักไปเลย
– Site Title : เป็นคำหลักของเว็บไซต์
– Tagline : เป็นคำโปรยหรือคำอธิบาย
– Favicon : เป็น icon ที่แสดงบนแท็บของเบราเซอร์ที่มุม สังเกตจะมีไอคอนเล็กๆปรากฏอยู่

4. สร้างเมนู

ปกติ WordPress จะไม่สร้างเมนูให้เรา ต้องไปสร้างเมนูขึ้นมาเอง แต่ไม่ต้องห่วงครับ วิธีการง่ายมากๆ โดยไปที่เมนู Appearance –> Menus :
ตั้งชื่อเมนูที่ต้องการ และกด “บันทึกเมนู”

5.ตั้งค่าวันเวลาและข้อมูลส่วนตัวของแอดมิน

ค่าตั้งค่าของเขตเวลา จะเป็น UTC+0 ให้เราแก้ไขเป็นเขตของประเทศไทย คือ คือโซน +7
ไปที่เมนู Settings –> ทั่วไป : เปลี่ยนเขตเวลาให้ถูกต้อง

6.ติดตั้ง Plugin พื้นฐานสำหรับ WordPress

มีปลั๊กอินพื้นฐานอยู่หลายตัวที่เราควรติดตั้งเลยหลังจากติดตั้ง WordPress เสร็จ(จริงๆ จำเป็นต้องติดตั้งด้วยซ้ำ) เช่น ปลั๊กอินสำหรับการแบ็กอัพเว็บ, ปลั๊กอินสำหรับ SEO, ปลั๊กอินจัดการแคช(Cache), ปลั๊กอินสำหรับการแชร์, ปลั๊กอินสำหรับความปลอดภัย, ปลั๊กอินสำหรับจัดการฟอนต์ ปลั๊กอินสำหรับจัด Layout(Page Builder)เป็นต้น

7. เปิด SEO ให้ robots มาจัดอันดับเว็บไซต์

ทุกครั้งที่ต้องการให้เว็บไซต์เริ่มออนไลน์ ให้มาตรวจสอบที่การตั้งค่า Settings –> Reading สังเกตตรงที่ “Search Engine Visibility” ว่ากำลังติ๊ก หรือไม่ได้ติ๊ก ถ้า ติ๊ก แปลว่ากำลังบล็อคการแสดงผลใน google

หากต้องการให้ Google เริ่มจัดอันดับเว็บไซต์เรา ต้องมาเปิดการใช้งานตรงนี้ก่อนเป็นอันดับแรก

ข่าวโควิด 

ท่องเที่ยว

รับทำเว็บไซต์ เหตุผล! ทำไมต้องมีเว็บไซต์

ติดต่อ-สอบถาม