ทำเว็บไซต์ WordPress อย่างไร ให้โหลดเร็ว


ทำเว็บไซต์ WordPress อย่างไร ให้โหลดเร็ว

ทำเว็บไซต์อย่างไรให้โหลดเร็ว เป็นคำถามที่น่าสนใจสำหรับการรับทำเว็บไซต์ในปัจจุบัน เนื่องจากในสมัยก่อน การเข้าถึงเว็บไซต์ ส่วนใหญ่จะเข้ามาทางเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีซะมากกว่า แต่พอมาถึง 2-3 ให้หลัง เทคโนโลยีสมาร์ทโฟนแพร่หลายอย่างมาก ผู้คนส่วนใหญ่เข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ ผ่านมือถือ ทำให้เจอปัญหาเวลาเข้าเว็บไซต์บางเว็บ ที่โหลดค่อนข้างช้า ในบทความนี้ผมจะพามารู้จักเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ที่จะทำให้เว็บไซต์โหลดเร็วขึ้นกว่าเดิม

ทำเว็บไซต์อย่างไรให้โหลดเร็ว ติดจรวด!ด้วย 5 เทคนิค

1. เลือกโฮสติ้งคุณภาพดี

บางคนคิดว่าเลือกโฮสติ้งราคาถูกๆ ก็เพียงพอแล้วเนื่องจากว่ามันสามารถทำงานได้ปกติ ไม่เห็นจะล่มเลย! แน่นอนราคาถูกกับราคาที่แพงกว่ามันย่อมแตกต่างอยู่แล้ว โดยเฉพาะในเรื่องของการทำงานภายใน โฮสติ้งราคาถูก สิ่งที่คุณจะได้คือแรมน้อย พื้นที่ก็น้อย ความปลอดภัยก็ต่ำ ฉะนั้นผมคิดว่าการลงทุนซื้อโฮสติ้งที่ราคาแพงกว่านิดหน่อย แต่มีคุณภาพดีกว่า ย่อมดีอยู่แล้วโดยเฉพาะในเรื่องของความเร็วในการทำงานและความปลอดภัยนั้นเอง

เว็บไซต์ที่ทำด้วย WordPress มีข้อดีอย่างนึงคือ ส่วนใหญ่โฮสติ้งตั้งค่าให้รองรับหมดแล้ว เวลาไปเช่าโฮสติ้ง สังเกตจะมีแพคเกจ WordPress Hosting หรือว่า โฮสติ้งที่ถูกปรับแต่งเพื่อ WordPress โดยเฉพาะเลย หรือผมเรียกว่า โฮสติ้งที่รู้ใจ WordPress ผมได้เขียนอธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับ วิธีเลือก Hosting ให้เหมาะกับเว็บไซต์

2. บีบรูปภาพ

การอัพรูปภาพจำนวนมากลงบนเว็บไซต์ มันเหมือนกับดาบสองคมยังไงอย่างงั้น ข้อดีของมันก็คือรูปสวย สื่อความหมายออกมาดี แต่ข้อเสียของรูปภาพจำนวนเยอะๆ และคุณภาพสูง มันส่งผลให้เว็บไซต์ของคุณโหลดช้าขึ้นตามจำนวนรูป ผมแนะนำว่ารูปภาพใช้ได้ครับ แต่ให้พอประมาณและทุกรููปภาพที่จะลงบนเว็บไซต์ควรบีบรูปด้วยครับ

เว็บไซต์สำหรับการบีบอัดรูปภาพที่ผมแนะนำคือ  tinyjpg.com และ tinypng.com

3. ติดตั้งปลั๊กอิน

ถ้าใครใช้ WordPress ในการทำเว็บไซต์นั้น จะมีปลั๊กอินหลายตัวที่สามารถช่วยทำให้เว็บไวต์โหลดเร็ว
W3 Total Cache
WP Fastest Cache
WP Super Cache

4. เชื่อมต่อ CDN

ระบบ CDN จะมีเครื่อง Server จำนวนมหาศาลที่กระจายตัวอยู่ตามภูมิภาคต่างๆทั่วโลก Server เหล่านี้จะเชื่อมต่อกันผ่านอินเทอร์เน็ตเพื่อทำหน้าที่ในการส่งข้อมูลให้ไปถึงผู้รับปลายทางให้เร็วที่สุด รวมทั้งสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ตลอดเวลา ทำให้การเข้าเว็บไซต์ของเราจะเร็วขึ้น ข้อดีหลักๆของการทำ CDN คือจะเก็บแคชของเว็บไซต์ของเราไว้และที่สำคัญคือเว็บไซต์มีความปลอดภัยมากขึ้น
การทำ CDN ไม่ได้ยากและมีบริษัทต่างๆทั่วโลกมีบริการนี้ให้เราได้ใช้กัน มีทั้งฟรีและเสียเงิน แต่ที่ผมจะแนะนำและฟรีมีคุณภาพก็คือ cloudflare นอกจากฟรีแล้วยังมีฟิวเจอร์การทำงานหลายๆอย่างที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์เราได้เช่น สามารถ Minify โค้ด HTML,JS,CSS ให้มีขนาดเล็กลง การเก็บแคช การกำหนดอายุของไฟล์ เป็นต้น

5. สูตร 9 วิธี ทำให้เว็บไซต์โหลดเร็ว

  • จัดการรูปภาพให้เบา

  • เลือก WordPress Hosting ที่รู้ใจ WordPress

  • ติดตั้งปลั๊กอิน Cache

  • เลือก Theme ที่เบา และได้มาตรฐาน

  • เชื่อม Cloudflare’s

  • ติดตั้งปลั๊กอิน เท่าที่จำเป็นต้องใช้

  • ใช้ PHP Version 7.x

  • ทำความสะอาด Database

  • ใช้ External scripts ให้น้อยที่สุด

แนะนำให้อ่านบทความ วิธีทำให้ WordPress โหลดเร็ว ซึ่งผมได้เขียนอย่างละเอียดมากๆ ครับ

วิธีตรวจสอบความเร็วเว็บไซต์

gtmetrix.com
tools.pingdom.com

2 เว็บไซต์นี้คือเว็บไซต์สำหรับตรวจสอบความเร็วของเว็บไซต์เรา ตัวแรกที่ผมชอบใช้บ่อยๆ สามารถชี้แนะแนวทางให้เราสามารถปรับปรุงเว็บไซต์ของเราได้ดีทีเดียว

รับทำเว็บไซต์ ทำไมต้องมีเว็บไซต์ เมื่อขายดีอยู่แล้ว


ติดต่อ-สอบถาม